Tài liệu » Webmaster » Làm thế nào để tạo một trang web?

Làm thế nào để tạo một trang web?

Làm thế nào để tạo một trang web? Cần gì để cho web hoạt động? Là câu hỏi mà khá nhiều người hỏi khi mới bắt tay và xây dựng một trang web. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn từng bước để xây dựng 1 trang web.

Xác định mục đích và lên ý tưởng cho website của mình.

Trước khi bắt đầu làm cái gì đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải biết mình làm vì mục đích gì? Từ cái mục đích cần đạt được đó bạn mới vẽ ra được các cách làm. Làm web cũng vậy. bạn phải biết được mình làm web để làm gì? Để bán hàng, để giới thiệu dịch vụ, giới thiệu công ty, hay làm blog để chia sẻ thông tin thủ thuật này nọ,…

Vì với mọi mục đích khác nhau bạn sẽ lựa chọn các yếu tố sau đây sẽ khác nhau. Ví dụ như tên miền cho web như thế nào? Mục đích xây dựng web lớn không để thuê hosting cho tương xứng. Hay chọn nên tảng thiết web nào cho phù hợp với mục đích của mình.

Đăng ký tên miền

Để bắt đầu một ý tưởng nào đó online. Bạn cần một tên miền phù hợp với mục đích mà bạn muốn xây dựng một trang web. Nếu bạn chưa hiểu tền miền là gì thì bạn nên xem bài viết này nhé http://doc.vsis.net/ten-mien-la-gi/.

Các bước đăng ký tên miền

 • Lên ý tưởng web của mình sẽ như thế nào?
 • Liệt kê vài từ khóa hoặc ý tưởng phù hợp.
 • Tìm kiếm các tên miền với các ý tưởng xem có thể mua được không?
 • Tìm đơn vị đăng ký tên miền uy tín để đăng ký tên miền của bạn và thực hiện đăng ký cho thành công. Xem chi tiết tại bài viết tổng hợp các đơn vị đăng ký tên miền uy tín tại đây.
 • Quản lý và sử dụng tên miền đó. Các bạn xem kỹ bài viết Hướng dẫn sử dụng tên miền này nhé.

Các lưu ý khi lựa cho tên miền

Tìm một tên miền đúng và có ý nghĩa là một bước khá quan trọng để trả lời cho câu hỏi Làm thế nào để tạo một trang web? Chính vì vậy hãy năm vững một vài quy tắc cỏa bản sau:

 • Ngắn: Sẽ không ai đủ kiên nhẫn gõ congtytnhhtmdadichvugiaiphap.com mà họ chỉ muốn gõ vsis.net thôi.
 • Gắn liền với thương hiệu: Tên miền của bạn nên giúp visitor hình dung công việc kinh doanh của bạn là gì. Ví dụ VSIS.NET
 • Chọn đúng miền mở rộng: sau dấu chấm (.) sẽ là .com, .net, .org. Bạn nên cân nhắc chọn .com vì nó chung nhất. Tuy nhiên nếu cần một tên miền độc nhất, chọn .io, .tech, .xyz cũng có thể là lựa chọn không tồi.
 • Bạn thử phát âm nó xem cảm giác như thế nào? Tên miền nên dễ phát âm, để có thể truyền miệng dễ dàng giữa các khách hàng của bạn phải không?
 • Tránh sử dụng số và dấu gạch ngang. Việc thêm các ký tự này sẽ tăng rủi ro tên miền của bạn bị gõ sai.

Mua Webhosting

Khi bạn có tên miền bạn cần phải có hosting để chứa các dữ liệu web của bạn. Hosting là gì bạn có thể tham khảo tại

Hiểu một cách đơn giản là Domain là cái địa chỉ. Còn hosting là giống nhu văn phòng, cửa hàng, là nhà. Webhosting có nhiều loại. Bạn có thể sử dụng Shared Hosting hoặc máy chủ ảo VPS để tạo hosting.

Làm thế nào để tạo một trang web

Xác định thuê hosting hay VPS

Tuy nhiên thuê shared hosting hay máy chủ ảo bạn cũng cần dựa vào mục đích làm website nhé. Nếu bạn chỉ muốn làm cài web đơn giản thôi thì bạn xài shared hosting, còn muốn làm cái hoành tráng thì nên dùng máy chủ ảo, thậm chí máy chủ vật lý riêng cho nó. Mọi cái đều từ mục đích của bạn mà thôi. Xác định được nhu cầu dùng shared hosting hay máy chủ ảo xong bạn có thể.

Đăng ký hosting hoặc máy chủ ảo VPS

Sau khi xác định được nhu cầu đăng ký hosting hay VPS. Bạn tiến hành đăng ký thuê nhé. Hiện chúng tôi có những gói hosting và vps giá rẻ để cho bạn thực hiện các dự án của mình.

Tìm hiểu cách sử dụng hosting hoặc máy chủ ảo VPS

Đăng ký xong hosting/vps bạn cũng phải biết sử dụng nó thì web bạn làm mới nhanh đi vào hoạt động được. Chúng tôi có sẵn 2 chuyên mục tài liệu bạn nên tham khảo nhé.

Chọn một nền tảng để tạo web

Sau khi bạn có được ý tưởng làm web, domain, hosting. Giờ bạn bắt tay vào làm web. Đây là giai đoạn khá khó khăn cho bạn. Bạn cần cân nhắc sử dụng các nền tảng web cho phù hợp với mục đích ban đầu của mình nhé.

Làm thế nào để tạo một trang web
 • Tự code : Việc này nếu bạn không học lập trình hoặc chưa biết gì code thì hơi khó. Nhưng nếu bạn rành thì bạn có thể thực hiện nó ở các ngôn ngữ như PHP; ASPs; …
 • Bạn có thể sử dụng nhanh các CMS (Gọi tắt của từ hệ thống quản trị nội dung) như: WordPress; Drupal; Nuke Việt; Jooomla;….Ưu điểm của các mã nguồn mở này là tạo nhanh và dễ sử dụng. Hơn nữa nó được hỗ trợ tốt từ các nhà phát hành, phát triển và cộng đồng người dừng đông đảo.
 • Các nền tẳng webbuilder: Các nên tảng này sẵn rồi. Nhiều khi bạn không cần phải mua hosting hay VPS bạn có thể sử dụng được luôn như: WIX; Weebly; …. Bạn có thể dùng miễn phí hoặc trả phí theo gói của các nhà cung cấp.
 • Các Flatform cung cấp giao diện sẵn có như Haravan; Sapo; Shoply;..
 • Thuê các đơn vị thiết web: Nếu bạn không có khả năng; bạn ngại; hoặc bạn cần một web chuyên nghiệp thì bạn cũng có thể thuê họ thiết kế web cho bạn. Vsis.net cũng có dịch vụ này đấy => https://vsis.net/thiet-ke-web/.

Nếu bạn muốn tự làm thì chúng tôi gợi bạn nên tìm hiểu kỹ các tài liệu mà chúng tôi biên soạn tại danh mục Webmaster nhé.

Phát triển web

Sau khi web của bạn đã hoạt động được rồi thì việc tiếp theo bạn làm là phải phát triển web. Phát triển web dự trên các yếu tố sau:

 • Nội dung web: Bạn phải có kế hoạch để phát triển nội dung cho web của mình. Nó phải có check list chi tiết trên web của bạn cần có những gì? Khi nào viết? Viết cái gì lên đó?…
 • Duy trì web: Phần này là bạn duy trì độ ổn định của web. Giữ cho web không bị lỗi. Không để web gián đoạn trong quá trình sử dụng vì các lý do như tên miền hay hosting hết hạn.
 • Quảng bá web: Đây là một công việc bao gồm rất nhiều việc quan trọng trong đó. Bạn muốn web bạn phát triển, thu hút được nhiều lượt truy cập. Thì bạn phải biết các cách quảng bá web như: SEO; Quảng cáo Google; Quảng cáo facebook; Zalo; Email mareting; ….VSIS.NET có tạo một khu vực tổng hợp các tài liệu, kiến thức về marketing online mời bạn vào đây tham khảo nhé => https://blog.vsis.net

Tham khảo thêm bài viết Chi phí làm website khoảng bao nhiêu tiền?

Trên đây là 5 bước để giải đáp câu hỏi Làm thế nào để tạo một trang web? Đây chỉ là 5 bước cơ bản. Để một website hoạt động được và hoạt động thành công còn cần nhiều thứ khác nữa như: Tính kiên nhẫn của bạn, khả năng tư duy… Nếu bạn còn nhưng vướng mắc nào chúng tôi có thể lắng nghe và tư vấn tận từ cho bạn bất kỳ vấn đề gì bạn cần. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top