Domain – Tên miền là gi?

Domain là gì? Tên miền là gì? Những kiến thức gì về tên miền? Đây có lẽ là những câu hỏi được nhiều người trước khi bắt đầu làm website đặt ra. Thực ra với thời buổi hiện nay thì số người về tên miền cũng khá là nhiều. Tuy nhiên VSIS.Net cũng muốn hệ thống lại cho những ai chưa hiểu được vấn đề này có tài liệu để tham khảo nhé.

Tên miền là gì?

Tên miền – Domain là gì?

Hiểu nôm na cho nhanh như thế này. Nó là cái địa chỉ đến web của bạn. Giống như địa chỉ nhà của bạn á. Thay vi phải ghi là lô đất 24, trên đường A, Khu phố C, Phường C, Huyện D, tỉnh E. Nếu nói lô đất này lô đất nọ khó kiếm phải không? Nên người ta đặt số nhà để cho dễ tìm. Ví dụ số nhà 399 đường Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, HCM. Tên miền nó cũng vậy. Thường website của bạn phải đặt trên một máy chủ. Và để người khác truy vấn được đến máy chủ đó. Thì họ quy ước máy chủ đó có địa chỉ IP là 192.68.1.1 chẳng hạn. Nhưng như vậy bạn chẳng có thể nhớ hết được hàng ngàn địa chỉ vậy đâu. Nên họ mới đặt là: vsis.net ; facebook.com; google.com ….

Làm sao để mua tên miền?

Thực tế việc mua tên miền giờ đơn giản lắm. Hiện có rất nhiều nhà cung cấp tên miền. Đủ loại từ quốc tế, quốc gia gì đều có hết. Việc đăng ký và thanh toán cũng khá đơn giản. Chuẩn bị các bước sau:

  • Chuẩn bị tài khoản ngân hàng, thẻ thanh toán online hoặc các ví điện tử. Nếu mua các nhà cung cấp trong nước thì bạn chỉ cần có tài khoản ngân hàng là được. Nhưng nếu mua các đơn vị nước ngoài bạn cần có thẻ VISA/Master hoặc các ví điện tử như Paypal, 2checkout, … hoặc BTC,
  • Tìm đơn vị cung cấp uy tín để mua. Hiện có nhiều nha cung, tùy vào tên miện bạn muốn mua là quốc tế hay quốc gia. Nếu quốc tế thì bạn chọn đơn vị trong nước cũng được. Tên miền quốc gia ví dụ như .vn, .fr, .uk thì chỉ 1 số ít đơn vị cung câp theo quốc gia đó mà thôi.

Cách chọn mua tên miền như thế nào?

Tên miền là đại diện cho thương hiệu của bạn. Cho nên trước khi mua tên miền phải nghiên cứu cái tên sao cho phù hợp với thương hiệu công ty bạn hay sản phẩm dịch vụ của bạn. Việc này cần phải xem xét cụ thể vừa làm sao phù hợp với thương hiệu vừa phải dễ nhớ.

Thời hạn đăng ký tên miền như thế nào?

Tên miền có thời hạn đăng ký tối thiểu là một năm. Bạn có thể mua nhiều hơn một năm nếu bạn tính phương án lâu dài. Thường mua dai hạn sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Tên miền hết hạn bao lâu thì đăng ký lại được?

Nếu chẳng may vì một lý do nào đó mà tên miền của bạn bị hết hạn. Bạn không gia hạn được thì bạn nên nắm vững vòng đời tên miền như sau:

Tên miền quốc tế như .com / .net / .org, ….

Tính từ ngày sau khi hết hạn (domain expired), tên miền sẽ trải qua 3 giai đoạn mang tính ân hạn kéo dài 75 ngày:

  • Giai đoạn 1: Pending Renew, chủ thể tên miền có 45 ngày gia hạn tên miền, chỉ nộp phí gia hạn bình thường, không phải nộp thêm khoản phí nào khác.
  • Giai đoạn 2: Pending Restore, chủ thể tên miền có thêm 30 ngày gia hạn tên miền, gồm phí gia hạn và một khoản phí tạm gọi là phí khôi phục, khoản phí này thường gấp 10 lần phí gia hạn bình thường.
  • Giai đoạn 3: Pending Delete là 05 ngày chờ xóa.

Sau khi hết 5 ngày chờ xóa, tên miền sẽ được xóa khỏi cơ sở dữ liệu của ICANN (tổ chức quản lý tên miền quốc tế), tên miền trở về trạng thái vô chủ và đăng ký tự do.

Tên miền Việt Nam .vn .com.vn ,….

  • Tên miền quốc gia Việt Nam tính từ ngày sau khi hết hạn chủ thể tên miền có thời gian 20 ngày để gia hạn.
  • Hạn mốc cuối cùng chủ thể có thể gia hạn tên miền được thông báo cụ thể khi truy cập tên miền sau khi hết hạn.
  • Trong trường hợp không tiếp tục gia hạn vào 0 giờ của ngày thứ 21 mặc nhiên tên miền trở về trạng thái vô chủ và đăng ký tự do.

Lưu ý: Đối với các tên miền đẹp, tên miền có giá trị. Luôn bị các nhà đầu cơ, những người am hiểu về tên miền canh me để mua lại. Cho nên chưa chắc là sau khi được thả tự do là bạn có thể mua lại tên miền. Chính vì vậy việc để mua lại tên miền là bất đắc dĩ. Tốt hơn hết bạn không nên để hết hạn tên miền. Tránh bị mất thương hiệu vào tay người khác. Kéo theo bao nhiêu công sức phát triển tên miền đó thành công cốc.

Đến đây chúng tôi xin tạm gác lại bài viết về tên miền là gì và các vấn đền liên quan tên miền. Bài sau chúng tôi sẽ giới thiệu các bạn bài viết về Hướng dẫn dần sử dụng tên miền. Mời các bạn đón đọc nhé.

Hãy luôn theo dõi chúng tôi trên:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top