Máy chủ ảo VPS

Máy chủ ảo VPS là giải pháp tối ưu nhất hiện nay đang được nhiều cá nhân và tổ chức lựa chọn. Vậy những lưu ý khi mua VPS là gì?

Xác định mục đích thuê VPS để làm gì?

Trước khi thuê hoặc mua bất cứ cái gì thì mình phải biết được mình mua với mục đích là để làm gì đúng không? Máy chủ ảo VPS cũng vậy. VPS có 2 loại phổ biếnlà một loại dùng để chạy web, một loại là dùng để chạy tool/phần mềm. Loại chạy web người ta hay dùng linux/centos, loại 2 người ta hay cài windown lên đó.

Nếu bạn mua để chạy web thì nên chọn loại linux còn chạy tool thì chọn win nhé

Máy chủ ảo VPS

Nhưng thông số cần quan tâm khi thuê VPS là gì?

Máy chủ ảo VPS thực chất là một cái máy tính ảo. Được chia ra từ một máy chủ vật lý to đùng. Cho nên nó cũng có những thông số kỹ thuật mà bạn cần phải quan tâm. Giống như khi bạn đi mua cái máy tính hoặc điện thoại. Người ta hay nói đến phần cứng của của. Bao gồm

RAM của VPS

Ram là bộ nhớ trong, là đại diện cho sự xử lý của VPS. Thường được tính bằng đơn vị G. Ví dụ RAM 1G ; RAM2G;… VPS nào có ram càng lớn thì tốc độ xử lý của VPS cũng tốt hơn. Nếu bạn chạy web thì bạn nên nhớ. Trung bình 1GB RAM có thể chịu khoảng 10.000 traffic/ngày và 200 visitor cùng lúc.

Máy chủ ảo VPS

CPU Core

CPU Core được định nghĩa là nhân hoặc lõi xử lý của CPU. Một máy chủ vật lý có số lượng core nhất định và nó sẽ được chia cho các máy chủ ảo VPS. Thông thường, số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu của CPU càng tốt. Vì khi đó, dữ liệu sẽ được phân thành nhiều gói nhỏ và phân cho các core xử lý song song cùng một lúc. Mỗi core có khả năng xử lý tuần tự từng gói dữ liệu và sự kết hợp nhiều CPU-core sẽ làm tăng tốc độ xử lý chung của hệ thống.

Máy chủ ảo VPS

Ổ cứng

Nó đóng vai trò là nơi lưu trữ dữ liệu cho bạn. Hiện có 2 loại ổ cứng được nhiều nhà cung cấp dịch vụ đang sử dụng. Đó là Sad và SSD. Tốc độ xử lý thì SSD tốt hơn nhiều so với Sad nhé. Nên hãy chọn máy chủ ảo VPS có SSD.

Băng thông và lưu lượng truyền tải

2 định nghĩa này nhiều người dễ nhầm lắm đấy nhé. Bằng thông giống như xe máy đổ bình xăng chạy được bao nhiêu km. Còn lưu lượng truyền tải là xe máy đó chạy vận tốc cao nhất là bao nhiêu km/h. Điều đó có nghĩa là Băng thông đề cập đến số lượng dữ liệu tối đa có thể truyền tải được trong một khoảng thời gian nhất định. Trong khi đó, lưu lượng truyền tải dữ liệu đại diện cho số lượng dữ liệu số được chuyển từ nơi này tới nơi khác trong một thời gian cụ thể, thường là 1 giây. Khi mua VPS, bạn nên chú ý không bị nhà cung cấp đánh lừa bởi hai thông số này. Băng thông nên chọn mức cao nhất, còn lưu lượng truyền tải cần đạt mức không giới hạn (unlimited).

Backup cho VPS

Nếu bạn không tính phương án này thì bạn sẽ gặp phải nhiều phiền phức đấy. Bạn phải xem rằng VPS mình thuê có được nhà cung cấp hỗ trợ backup không? Backup tần suất bao nhiêu? Backup vào đâu? Thường bạn nên thủ sẵn một cái Google Drive unlimit để backup cho chắc ăn nhé. Không có nhà cung cấp nào đảm bảo an toàn 100% đâu nhé.

Công nghệ ảo hóa nào?

Hiện nay, VPS sử dụng một số công nghệ ảo hóa phổ biến sau:

 • OpenVZ: OpenVZ (Open Virtuozzo) được biết đến như một công nghệ ảo hóa không hoàn toàn. Đây là một hệ thống cấp công nghệ ảo hóa hoạt động dựa trên 1 nhân Linux, do đó tất cả VPS chỉ có thể chạy duy nhất hệ điều hành Linux. Ưu điểm: giá thành rẻ, do không có nhân riêng nên OpenVZ VPS chạy nhanh và hiệu quả, dễ dàng nâng cấp tài nguyên mà không cần khởi động lại VPS. Nhược điểm: tất cả các máy chủ ảo phải sử dụng chung 1 nhân duy nhất, việc cấp phát bộ nhớ OpenVZ VPS không được tách biệt (bộ nhớ được cấp phát cho VPS có thể bị sử dụng bởi VPS khác trong trường hợp VPS kia yêu cầu). Nếu bạn đang tìm VPS Windows giá rẻ, đây sẽ là một sự lựa chọn hợp lý!
 • XEN: XEN là công nghệ ảo hóa thực sự cho phép chạy cùng lúc nhiều máy chủ ảo VPS trên 1 máy chủ vật lý. Ưu điểm: không như OpenVZ, XEN cho phép mỗi VPS chạy nhân riêng của nó, do đó VPS có thể chạy cả Linux hay Windows. XEN VPS cũng được cấp phát tài nguyên độc lập từ máy chủ. Nhược điểm: XEN VPS yêu cầu tài nguyên vật lý đầy đủ cho mỗi VPS nên thường có giá đắt hơn OpenVZ VPS.
 • KVM (Kernel-based Virtual Machine): KVM là công nghệ ảo toàn phần, cho phép ảo hóa thực sự trên nền tảng phần cứng máy chủ. Nhờ vậy, KVM VPS được cấp phát tài nguyên riêng biệt, độc lập với VPS khác trên cùng một node. Máy chủ vật lý chạy hệ điều hành Linux, nhưng VPS có thể chạy cả Linux và Windows. Chính vì những ưu điểm này nên KVM VPS có giá đắt hơn OpenVZ VPS.

Công tác hỗ trợ kỹ thuật

Việc quản trị máy chủ ảo VPS không phải ai cũng biết. Nếu bạn quá rành thì có những việc khách quan bạn cũng không thể xử lý. Cho nên việc nhà cung cấp có hỗ trợ kỹ thuật tốt hay không cũng là một khía cạnh bạn cần phải quan tâm nhé.

Top những nhà cung cấp máy chủ ảo VPS giá rẻ uy tín?

Trước khi chọ nhà cung cấp dịch bạn cần biết mình phát triển ở thị trường nào? Nếu chủ yếu ở Việt Nam thì nên chọn nhà cung cấp trong nước. Nếu có toàn cầu thì nên chọn quốc tế nhé.

Top 5 nhà cung cấp máy chủ ảo VPS giá rẻ uy tín nhất Việt Nam hiện nay.

 • Thứ nhất: Viettel IDC, cái tên thôi cũng đủ làm cho bạn yên tâm rồi đúng không? Viettel IDC là nhà cung cấp Viễn thông hàng đầu Việt Nam và khu vực. Nên chất lượng dịch vụ của Viettel thì khỏi bàn nhé bạn. Tuy nhiên giá của Viettel khá chát đấy.
 • Thứ hai: VDC, cũng là đơn vị lâu năm của tập đoàn VNPT. Nên chất lượng và giá cả cũng như Viettel IDC mà thôi. Tuy nhiên tiêu chuẩn thì có thua Viettel IDC 1 xíu
 • Thứ ba: FTP chất lượng gần bằng 2 anh trên nhưng giá cao hơn.
 • Thứ tư: CMC cũng gần giống với FPT nhé các bạn
 • Thứ năm: VSIS.net chất lượng Viettel giá rẻ hơn nhiêu. Không tin thử nhé.

Top 5 nhà cung cấp dịch vụ VPS giá rẻ uy tín nhất trên thế giới

Máy chủ ảo VPS giá rẻ của Vultr

Vultr là một thương hiệu VPS giá rẻ quen thuộc khác của cộng đồng Webmasters VN, ra đời sau Digital Ocean (DO) và đi theo mô hình kinh doanh của chính đàn anh này, tuy nhiên sự phát triển của Vultr phải nói là chóng mặt, họ cạnh tranh với DO bằng cách mở rộng mạng lưới máy chủ khắp thế giới (14 locations so với 8 của DO)

Máy chủ ảo VPS

Máy chủ ảo VPS của Linode

Linode là một trong những nhà cung cấp VPS lớn nhất trên thế giới với hệ thống hạ tầng cao cấp và chất lượng dịch vụ tuyệt vời

Máy chủ ảo VPS

Nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo VPS DigitalOcean

Digital Ocean là cái tên rất quen thuộc từ nhiều năm trước khi các bloggers danh tiếng trong nước bắt đầu chuyển từ shared hosting sang dùng VPS, với việc mở cụm servers tại Singapore, tốc độ truy cập về VN cực nhanh với mức giá rất dễ tiếp cận chỉ từ $5/tháng

Máy chủ ảo VPS

Dịch vụ máy chủ ảo VPS của OVH

OVH là nhà cung cấp máy chủ & VPS hàng khủng trên thế giới – qui mô của họ hơn hẳn tất cả các cái tên còn lại trong danh sách này.

Máy chủ ảo VPS

Máy chủ ảo VPS của Ramnode

Ramnode một thương hiệu đẳng cấp khác,nổi tiếng với rất nhiều giải thưởng quốc tế. Ramnode có rất nhiều gói VPS cho nhiều nhu cầu khác nhau, đặc biệt ở đây có cả VPS ảo hóa OpenVZ lẫn KVM, và cả 2 loại này điều được người dùng đánh giá tuyệt vời.

Máy chủ ảo VPS

Sau khi thuê được VPS ưng ý. Các bạn nên tham khảo các bài viết về quản trị VPS của chúng tôi tại địa chỉ https://doc.vsis.net/vps-server/

Các bạn cũng có thể liên hệ với chung tôi qua các ênh sau để được tư vấn cụ thể hơn.

 • Web: vsis.net
 • Email: info@vsis.net
 • Điện thoại: 0968.675.675
 • Fanpage: fb.com/vsisnetidc

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top