Hướng dẫn backup wordpress cập nhật mới nhất 2021

Hướng dẫn backup wordpress là hướng dẫn các bạn các sao lưu và khôi phục dữ liệu của website chạy WordPress. Nó giúp bạn an tâm hơn trong quá trình quản trị và phát triển web.

Hướng dẫn backup wordpress
Hướng dẫn backup wordpress

Tại sao phải backup wordpress

Như các bạn biết, trên cuộc sống này không có cái gì là vĩnh cữu. Cái gì cũng sẽ có lỗi bất thường phát sinh . Trong thế giới công nghệ thì sự thay đổi và sự cố bất thường là điều xẩy ra thường xuyên. Bạn cứ tưởng tượng xem. Bạn dày công xây dựng website ưng ý cả về giao diện lẫn nội dung. Web thu hút được nhiều traffic, người dùng. Đang cho bạn doanh thu hoặc khách hàng tốt. Đột nhiên nó bị lỗi, thậm chí biến mất hoàn toàn. Bao nhiêu công sức của bạn có thể bị trôi sông. Bạn sẽ làm gì?

Nguy cơ về an toàn của web bạn đến từ nhiều phía.

Chủ quan từ bạn: Một ngày nhiều việc, đầu óc bạn có vấn đề. Thế làbạn vô tình xóa code hoặc data. Hoặc bạn nâng cấp wordpress, cài theme mới, cài thêm plugin, điều chỉnh code. WordPress của bạn phát sinh lỗi. Cho nên bạn cần phải có bản sao lưu gần nhất để còn khôi phục.

Từ đơn vị cung cấp hosting/vps: Mọi hosting hay VPS cũng đều từ máy tính(Máy chủ mà ra). Việc các máy tính phát sinh lỗi là chuyện hết sức bình thường. Nên một ngày đẹp trời con máy chủ chứa web của bạn bị lỗi thì không còn là chuyện động trời. Nên bạn cần phải bản backup gần nhất mà khôi phục nó ở một hosting/vps khác.

Từ việc web của bạn hay đơn vị cung cấp hosting bị hacker tấn công. Website của bạn ngon hay không ngon cũng đều bị tấn công hết. Hacker có thể tấn công mỗi web của bạn hoặc cả đơn vị cung cấp hosting/vps của bạn. Nên việc web sập là chuyện thường ở huyện nhé. Hack mất web rồi mình làm gì? Khi đó bạn đã có bản backup rồi thì chỉ việc khôi phục nó lại thôi.

Hướng dẫn backup wordpress

WordPress hay bất kỳ mã nguồn nào cũng vậy. Bạn sẽ có các phương án backup dữ liệu sau.

Backup wordpress tự động từ Hosting/VPS

Nếu bạn sử dụng hosting. Thì hầu hết các đơn vị cung cấp hosting giờ đều có phương án backup dữ liệu cho khách hàng. Không chỉ wordpress đâu mà bất kỳ mã nguồn nào thì họ cung có. Thời gian backup thường là hàng ngày. Nên bạn có thể khôi phục lại dữ liệu WordPress ngày hôm qua. Còn nếu bạn sử dụng VPS thì một số đơn vị cung cấp họ sẽ backup theo tuần cả VPS cho bạn. Hoặc bạn tự cấu hình backup cả VPS. Bạn hãy tham khảo bài viết các bài viết sau:

  • Hướng dẫn backup và khôi phục dữ liệu trên Cpanel
  • Hướng dẫn backup và khôi phục dự liệu trên Plesk Panel
  • Hướng dẫn tự backup dữ liệu của VPS

Plugin backup wordpress

Nếu bạn không sở hữu Hosting (Ví dụ bạn dùng dịch vụ của WordPress.com chẳng hạn) hoặc bạn không rành các dịch vụ hosting. Bạn có thể sử dụng các plugin backup wordpress sau:

  • UpdraftPlus
  • BackupBuddy
  • Duplicator
  • VaultPress (Jetpack Backups)
  • BoldGrid Backup
  • BlogVault
  • BackWPup

Thao khảo Bài viết Top Plugin Backup wordpress tốt nhất

Bạn hãy tham khảo và sử dụng plugin phù hợp với nhu cầu của mình. Các plugin này có thể backup tự động theo lịch hoặc bạn backup khi nào bạn rảnh. Tuy nhiên theo lịch vẫn là ưu tiên nhất.

Hướng dẫn Backup wordpress thủ công

Ngoài ra, nếu bạn chưa yên tâm với backup wordpress từ hosting hoặc plugin. Bạn có thể backup thủ công khi bạn có thể. Backup thủ công thì bạn chỉ cần backup database và sourcode.

Hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn backup database và source thủ công này nhé

Trên đây là bài viết về Hướng dẫn để backup wordpress. Nếu các bạn có thắc mắc hoặc cần tư vẫn vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top